Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc – An Toàn Và Hiệu Quả Cao

Chữa bệnh không dùng thuốc là bao gồm tổng hợp, các phương pháp điều trị hoặc hỗ trợ điều trị bệnh. Mà không sử dụng tới bất kỳ một loại dược liệu nào tác động lên cơ thể. Hay đưa vào trong cơ thể thông qua đường tiêm truyền, ăn uống, bôi ngoài da, hít thở qua đường mũi họng…

Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc Có Từ Khi Nào

Có rất nhiều bằng chứng cho chúng ta thấy. Các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đã có từ thời cổ đại. Cho tới ngày nay vẫn được lưu truyền và ứng dụng trong việc điều trị bệnh.

Chẳng hạn châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, chườm nóng, dùng viên đá nam châm… Để chữa các chứng đau, sưng nề, bại liệt đã rất phổ biến ở thời cổ đại.

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc, được dùng song song cùng với điều trị dùng thuốc. Khi phương pháp điều trị bằng thuốc phát triển mạnh. Bên cạnh đó còn có những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc.

Khiến người ta có xu hướng áp dụng rộng rãi hơn các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Nhất là với các bệnh mạn tính.

Những Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Có rất nhiều phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như vật lý trị liệu, châm cứu. Xoa bóp bấm huyệt, tâm lý trị liệu, dưỡng sinh, khí công, yoga, thiền, tác động cột sống, diện chẩn, tập luyện,…

Ưu Điểm Của Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Các phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc rất phong phú đa dạng, rất khác nhau. Ngoài những cơ chế tác dụng riêng của từng phương pháp thì chúng đều có chung một số ưu điểm sau:

Dễ Áp Dụng

Các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đêì dễ áp dụng. Không tốn kém, chi phí thấp, rẻ hơn rất nhiều và an toàn hơn so với điều trị bằng thuốc.

Tăng Cường Khả Năng Miễn Dịch

Hầu hết các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đều phát huy tác dụng, thông qua phản xạ của hệ thần kinh và thể dịch. Để điều hòa lại sự cân bằng sinh lý vốn đã bị phá vỡ do bệnh lý gây ra.

Như vậy liệu pháp này giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch. Chống đỡ và sửa chữa những rối loạn bệnh lý giúp chữa lành bệnh. Vì vậy các phương pháp này đem lại lợi ích toàn diện cho người bệnh.

Nhất là đối với những người mắc các căn bệnh mạn tính. Hoặc có tính chất đặc thù như bệnh thần kinh, xương khớp… Giúp chữa bệnh hiệu quả lại rất an toàn, ít tác dụng không mong muốn.

Tăng Cường Hiệu Quả Điều Trị

Rất nhiều phương pháp không dùng thuốc khi được phối hợp với dùng thuốc. Có tác dụng cộng hưởng làm tăng cường hiệu quả điều trị của nhau.

Ví dụ viêm cơ do vi khuẩn, nếu phối hợp giữa sử dụng kháng sinh qua đường tiêm hoặc uống. Kết hợp với điều trị tại chỗ bằng sóng ngắn và nhiệt nóng (tia hồng ngoại hoặc đắp nóng).

Thì kết quả sẽ nhanh hơn nhiều so với sử dụng kháng sinh đơn độc. Hoặc chỉ dùng sóng ngắn và nhiệt nóng đơn độc.

Hiệu Quả Chữa Bệnh Bền Vững

Phản xạ thần kinh kích thích tạo ra các chất sinh học nội sinh. Ví dụ như endorphin (được coi là morphin nội sinh), các kháng thể, kích thích hoặc ức chế hệ thần kinh trung ương, thần kinh giao cảm… Tương ứng với vị trí tác động và chuyển tới cơ quan mắc bệnh.

Liệu pháp này còn đồng nhất, điều khiển các cơ quan khác. Chuyển biến theo chiều hướng hỗ trợ công năng của chất kháng bệnh. Do vậy hiệu quả điều trị có thể chậm hơn, nhưng bền vững hơn so với các phương pháp điều trị khác.

Không Có Phản Ứng Phụ

Hiệu quả điều trị của các phương pháp không dùng thuốc là tốt, là ưu việt. Bởi vì chất kháng bệnh được sản sinh ra là tự nhiên và hoàn toàn thích hợp với từng người. Do vậy, tính kích ứng và độc hại của liệu pháp này gần như không có.

Tỷ Lệ Tái Phát Thấp

Đối với các bệnh thần kinh và các bệnh mạn tính, sử dụng các phương pháp không dùng thuốc thường có tỉ lệ tái phát thấp và có thể kiểm soát được.

Song bên cạnh đó các phương pháp không dùng thuốc cũng có một số nhược điểm. Chẳng hạn như phát huy tác dụng thường chậm, đòi hỏi thời gian điều trị dài ngày hơn. Hiệu quả điều trị phụ thuộc nhiều vào kỹ năng, kinh nghiệm của người thầy thuốc.

Phạm Vi Ứng Dụng Của Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Các phương pháp không dùng thuốc rất đa dạng, phong phú. Có thể sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với phương pháp điều trị bằng thuốc.

Phạm vi áp dụng rất rộng, có thể áp dụng cho cả các bệnh cơ năng và các bệnh có tổn thương thực thể. Bao gồm cả các bệnh mạn tính và cấp tính.

Tuy nhiên thường được áp dụng nhiều hơn cho các bệnh thần kinh và các bệnh mạn tính. Ngoài ra, được áp dụng rộng rãi trong phục hồi chức năng.

Vì cơ chế chữa bệnh của các phương pháp này thường thông qua phản xạ thần kinh và thể dịch. Khôi phục các hoạt động chức năng, do vậy tỏ ra có hiệu quả hơn và tác dụng bền vững hơn trên các nhóm bệnh này.

Với một số bệnh lý, các phương pháp điều trị không dùng thuốc tỏ ra có hiệu quả hơn là dùng thuốc.

Chẳng hạn để điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh thì phương pháp dùng ánh sáng màu xanh dương thường được dùng. Đây là biện pháp hiệu quả và an toàn hơn nhiều so với dùng thuốc. Để giải tỏa các stress tâm lý thì phương pháp thiền và tâm lý trị liệu tỏ ra có hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *